Món nhậu ngày Tết
Mỗi dịp Tết đến, nhiều bà nội trợ lại đau đầu suy nghĩ không biết nên chuẩn bị món gì để có thể ngồi lai rai và thiết đãi khách. Hiểu được nỗi băn khoăn ấy, hôm nay META sẽ giới thiệu với các bạn 10 món nhậu ngày Tết cực đơn giản, dễ làm những không kém phần hấp dẫn. Nào, mời bạn theo dõi bài viết để biết các món nhậu ngày Tết này là món ăn gì nhé!
Lạp xưởng chiên
Lạp xưởng là món ăn phổ biến trong những ngày lễ Tết, thế nhưng để chiên lạp xưởng đúng cách thì không phải ai cũng biết.
1. Cách chiên lạp xưởng bằng nước
Chiên lạp xưởng bằng nước, đơn giản nhanh chóng giúp lạp xưởng thơm ngon đúng vị mà không cần phải sử dụng tới dầu mỡ. Ngoài ra với cách chiên này, lạp xưởng giữ được độ mềm, ngọt đặc trưng và khi thưởng thức không lo bị ngán.
Sau đây là các bước để chiên lạp xưởng bằng nước:
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính rồi xếp lạp xưởng vào trong chảo.
Bước 2: Đổ nước lọc vào chảo đến khi nước ngập xâm xấp mặt lạp xưởng, giúp lạp xưởng không bị cháy xém trong quá trình chiên.
Bước 3: Bật bếp và chiên lạp xưởng ở mức lửa vừa, đảo cho lạp xưởng chín đều. Đun tới khi nước trong chảo gần cạn hết thì đảo liên tục, đều tay để lạp xưởng chín và không bị cháy khét.
Bước 4: Khi lạp xưởng đã chín và chảy mỡ ra ngoài, vỏ chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, bày ra dĩa, trang trí tùy sở thích là có thể thưởng thức ngay.
chiên lạp xưởng bằng nước
2. Cách chiên lạp xưởng bằng nước dừa
Chiên lạp xưởng bằng nước dừa sẽ giúp món ăn thơm ngon đúng vị mà không cần sử dụng tới dầu mỡ. Với cách chiên này, lạp xưởng sẽ có vị thơm rất đặc biệt hòa quyện giữa lạp xưởng và nước dừa, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện này rõ ràng nhất và đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem.
Sau đây là các bước để chiên lạp xưởng bằng nước dừa:
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính rồi xếp lạp xưởng vào trong chảo.
Bước 2: Đổ nước dừa vào chảo đến khi nước ngập xâm xấp mặt lạp xưởng, giúp lạp xưởng không bị cháy xém trong quá trình chiên.
Bước 3: Bật bếp và chiên lạp xưởng ở mức lửa vừa, đảo cho lạp xưởng chín đều. Đun tới khi nước dừa trong chảo gần cạn hết, keo lại thì đảo liên tục, đều tay để lạp xưởng chín và không bị cháy khét.
Bước 4: Khi lạp xưởng đã chín và chảy mỡ ra ngoài, vỏ chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, bày ra dĩa, trang trí tùy sở thích là có thể thưởng thức ngay.
chiên lạp xưởng bằng nước dừa
3. Cách chiên lạp xưởng bằng giấm gạo
Ngoài 2 cách chiên lạp xưởng bằng nước và nước dừa bên trên, bạn cũng có thể sử dụng giấm gạo để chiên lạp xưởng nhé. Với cách chiên này, giấm gạo sẽ ngấm vào trong lạp xưởng tạo nên một mùi thơm đặc trưng, hết sức hấp dẫn và thơm ngon.
Sau đây là các bước để chiên lạp xưởng bằng giấm gạo:
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính rồi xếp lạp xưởng vào trong chảo.
Bước 2: Đổ giấm gạo vào chảo đến khi giấm gạo ngập xâm xấp mặt lạp xưởng, giúp lạp xưởng không bị cháy xém trong quá trình chiên.
Bước 3: Bật bếp và chiên lạp xưởng ở mức lửa vừa, đảo cho lạp xưởng chín đều. Đun tới khi giấm gạo trong chảo gần cạn hết thì đảo liên tục, đều tay để lạp xưởng chín và không bị cháy khét.
Bước 4: Khi lạp xưởng đã chín và chảy mỡ ra ngoài, vỏ chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, bày ra dĩa, trang trí tùy sở thích là có thể thưởng thức ngay.
chiên lạp xưởng bằng giấm gạo
4. Cách chiên lạp xưởng bằng nồi chiên không dầu
Để tiết kiệm thời gian, giúp thực hiện món ăn nhanh chóng và lạp xưởng được chín đều hơn, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên lạp xưởng. Với cách chiên này, bạn sẽ không mất công chiên, đảo lạp xưởng mà vẫn đảm bảo lạp xưởng được chín đều, có màu sắc bắt mắt và thơm ngon.
Sau đây là các bước để chiên lạp xưởng bằng nồi chiên không dầu:
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đun đến sôi hẳn 1 lít nước. Khi nước đã sôi thì cho lạp xưởng vào luộc trên lửa lớn khoảng 3 - 5 phút đến khi lớp ngoài của lạp xưởng chín thì vớt ra, để ráo.
Bước 2: Khi lạp xưởng đã ráo nước thì xếp lạp xưởng vào nồi chiên không dầu, bật nồi, chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C và chiên trong khoảng 12 phút.
Bước 3: Sau 12 phút, lạp xưởng đã chín thì gắp ra, bày ra dĩa, có thể cắt nhỏ để dễ thưởng thức nhé.
Bắp bò ngâm
Những miếng bắp bò đầy hấp dẫn được ngâm nước mắm chua ngọt hay ngâm sả tắc thơm lừng... chắc chắn sẽ là "tâm điểm" cho những bữa nhậu ngày Tết cho mà xem. Món ăn này không chỉ dễ thực hiện mà còn không chứa dầu mỡ, rất thích hợp để bạn nhâm nhi cùng bia hay một chút rượu. Để làm được những hũ bắp bò ngâm chuẩn vi, bạn có thể tham khảo cách làm ở link bên dưới nhé.
Dồi sụn nướng
Dồi sụn nướng là một trong số các món đãi khách ngày Tết được rất nhiều gia đình chuẩn bị. Dồi sụn nướng là sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu như lớp vỏ dai dai của lòng heo non cùng lớp nhân bên trong gồm sụn, giò sống, thịt cùng các loại rau gia vị đã làm nên một món nhậu vô cùng hấp dẫn.
Đặc biệt, dồi sụn được nướng bằng nồi chiên không dầu, không bị ám khói hay dính quá nhiều dầu mỡ sẽ giúp bạn không có cảm giác bị ngán hay lo ngại các vấn đề về sức khỏe. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo chi tiết cách làm ở link phía dưới nhé.
Nộm chân gà rút xương
Sẽ thật thiếu sót nếu danh sách các món nhậu ngày Tết không có tên "nộm chân gà rút xương". Đây là một trong những món nhậu được rất nhiều cánh mày râu yêu thích.
Miếng chân gà sậm sựt, giòn giòn, quyện với vị chua chua, ngọt ngọt của nước ngâm, vị cay nồng của ớt sẽ mang tới một hương vị vô cùng lôi cuốn. Chỉ là một món ăn chơi, thế nhưng nộm chân gà rút xương chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy "mê mệt" đấy nhé.
Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa chắc chắn sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho những tín đồ hay nhậu. Khi ăn, nem chua Thanh Hóa có vị chua nhè nhẹ, giòn sần sật của bì, vị thơm lừng của thính cùng chút cay nhẹ của tỏi ớt, đảm bảo sẽ khiến cho bữa nhậu thêm phần hấp dẫn.
Thay vì mua sẵn, Tết này, bạn có thể trổ tài làm nem chua Thanh Hóa để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé. Tham khảo ngay cách làm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn nhé.
Mề gà trộn cay
Món mề gà trộn cay là một trong những món nhậu ngày Tết vô cùng xuất sắc. Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng mề gà trộn cay đã đem lại một hương vị vô cùng mới lạ, hấp dẫn.
Còn đợi gì mà bạn không bắt tay ngay vào bếp để thực hiện món ăn này để chiễu đãi người thân, bạn bè nhỉ?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500 gam mề gà
20 gam gốc hành lá
10 gam gừng
10 gam rau mùi
1 quả ớt sừng
5ml dầu ớt
30ml nước tương
1 chén rượu trắng
Muối hạt, hạt nêm...
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn rửa sạch mề gà, sau đó xát muối hạt và chút rượu trắng để khử bớt mùi tanh. Tiếp đến, bạn cho mề gà vào nước sôi rồi trần qua, sau đó lại rửa lại với nước sạch một lần nữa.
Bước 2: Bạn cho mề gà vào nồi inox, cho thêm gốc hành đã rửa sạch, gừng đập dập, nước tương và lượng nước lọc sao cho xâm xấp mề gà rồi đun khoảng 20 phút, sau đó, bạn vớt mề gà ra để nguội.
Bước 3: Bạn rửa sạch rau mùi, gốc hành rồi thái thành các khúc vừa phải. Còn ớt bạn đem rửa sạch rồi thái sợi.
Bước 4: Sau khi mề gà nguội, bạn thái thành các miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho mề gà vào bát to, thêm rau mùi, gốc hành, ớt sừng, dầu ớt vào trộn đều là được.
Tai heo trộn chua ngọt
Tai heo trộn chua ngọt là một trong những món ngon ngày Tết dễ làm để các thành viên trong gia đình có thể nhâm nhi cùng nhau hàn huyên tâm sự. Cắn một miếng tai heo giòn giòn, sậm sựt lại quyện thêm vị chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mệt đấy nhé.
Dưới đây là các nguyên liệu và cách làm món nhậu hấp dẫn này:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 cái tai heo
Rau mùi tây
Ớt, tỏi, lá nguyệt quế, quế, hoa hồi
Nước tương, dầu hào, giấm gạo, rượu trắng
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn rửa sạch tai heo bằng giấm và muối trắng, sau đó cho vào nồi luộc cùng với 1 chút quế, hoa hồi, lá nguyệt quế và rượu. Trong khi chờ luộc tai heo, bạn sơ chế tỏi, ớt và rau mùi tây rồi thái nhỏ.
Bước 2: Sau khi tai chín, bạn cho vào bát nước đá khoảng 15 phút cho tai nguội và đỡ thâm. Sau đó vớt ra cho ráo nước và thái thành các miếng vừa ăn.
Sụn gà chiên mắm
Sụn gà chiên mắm giòn sần sật, thấm vị mặn ngọt đậm đà chắc chắn sẽ là một món nhậu vô cùng hấp dẫn trong dịp Tết này đấy. Bạn còn đợi gì nữa mà không vào bếp để trổ tài làm nên món nhậu đầy hấp dẫn này nhỉ?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 chén bột chiên giòn
1/2 củ hành tây
Gừng
300 gam sụn gà tươi
Ớt, tỏi, hành lá, bơ
Muối, hạt nêm, tương ớt...
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn sơ chế hành tây rồi thái múi vừa ăn; tỏi với ớt đem bằm nhuyễn còn hành lá rửa sạch và cắt khúc. Với phần sụn gà, bạn rửa sạch, luộc sơ cùng một nhánh gừng đập dập rồi vớt ra ướp với 1/2 thìa hạt nêm.
Bước 2: Bạn cho bột chiên giòn vào sụn gà rồi trộn lên cho đều.
Bước 3: Tiếp theo, bạn đun nóng chảo dầu rồi cho sụn gà vào chiên giòn thì vớt ra cho ráo bớt dầu.
Bước 4: Bạn phi thơm tỏi và ớt bằm rồi cho thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường đảo đều tay rồi cho hành tây cùng 1 thìa cà phê bơ vào cho dậy mùi thơm.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho phần sụn gà đã chiên vàng vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp là được.
Bước 5: Bạn cho thành phẩm ra đĩa, trang trí thêm rau mùi lên trên cho bắt mắt và cùng người thân thưởng thức nhé.
Sụn gà chiên mắm
Cá khô chiên tỏi ớt
Giữa cái không khí rộn ràng của ngày Tết mà được ngồi bên nhau nhâm nhi ly bia cùng đĩa cá khô chiên tỏi ớt thì thật là tuyệt vời. Cá khô chiên tỏi ớt cũng là một trong những món nhậu ngày Tết quen thuộc đối với người dân miền Trung. Để làm được món ăn này ngon đúng điệu, mời bạn tham khảo các bước thực hiện mà chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
200 gam cá khô
Tỏi, ớt hiểm, ớt xanh, hành lá, gừng
Giấm gạo, nước tương, rượu gạo, đường, muối, dầu ăn...
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn rửa sạch cá khô rồi ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó vớt ra để cho cá ráo nước. Trong khi chờ ngâm cá, bạn rửa sạch hành lá và thái nhỏ, ớt rửa sạch thái lát, gừng rửa sạch thái sợi còn ớt hiểm thì thái lát tròn.
Bước 2: Bạn đun sôi một ít dầu ăn rồi cho cá vào đảo khoảng 3 phút với lửa thật nhỏ rồi vớt ra đĩa.
Bước 3: Cho gừng, tỏi, hành, ớt hiểm, ớt xanh vào đảo cùng một chút dầu ăn. Sau đó, bạn cho cá khô vào rồi nêm nếm chút rượu gạo, giấm và nước tương cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, bạn cho thêm đường, chút muối, bột ngọt vào đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Cá khô chiên tỏi ớt
Thịt bê bóp thấu
Thịt bê ngọt hòa quyện với vị cay của ớt, chua của quất, chát của chuối xanh, thơm nồng của sả tạo ra một món ăn có vị chua, cay, ngọt vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là một trong các món nhậu ngày Tết được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
250 gam thịt bê thui
Hành tây, chuối xanh, khế, dứa
Tỏi, ớt, quất, sả, giấm gạo, tương bần, đường, chanh
Muối, hạt nêm, bột ngọt...
Rau tía tô, húng, thính gạo...
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn rửa sạch thịt bê rồi thái mỏng và ướp với một chút dầu hào.
Bước 2: Bạn đun sôi 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê đường rồi cho thịt bê vào chần sơ, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Bạn rửa sạch rồi bào mỏng khế, hành tây, sả và chuối xanh. Tỏi bóc vỏ để nguyên tép rồi phi lên cho vàng. Dứa thái thành các lát mỏng. Tía tô, rau húng rửa sạch và để cho ráo nước.
Bước 4: Bạn ngâm hành tây và ớt vào bát nước đá có pha chút giấm gạo để loại bỏ mùi hăng.
Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt bê, hành tây, sả, ớt vào bát to rồi trộn đều cùng 1/2 muỗng bột canh, nước cốt của 2 quả chanh, 1/2 muỗng đường. Sau đó, bày thành phẩm ra đĩa, xếp khế, dứa, chuối xanh, tía tô, rau húng lên và thưởng thức cùng với tương bần.
Thịt bê bóp thấu
Ốc móng tay xào chua ngọt
Ốc móng tay luôn là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Lý do là bởi nó không chỉ mang tới nhiều giá trị dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe mà loại ốc này còn có cách chế biến khá đa dạng. Một trong các cách chế biến ốc móng tay được nhiều người yêu thích đó chính là xào chua ngọt.
Thịt ốc ngọt, dai dai hòa quyện với nước sốt chua ngọt sẽ làm nên một món nhậu rất hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung món ốc móng tay xào chua ngọt vào danh sách các món đãi khách ngày Tết nhé.