Hải sản tươi sống
Lựa chọn sản phẩm
Showing 1 to 6 of 6 (1 Pages)
Hải sản tươi là những loại động, thực vật sống trong môi trường nước biển, được đánh bắt hoặc nuôi trồng và tiêu thụ ngay trong ngày hoặc bảo quản trong thời gian ngắn để giữ được độ tươi ngon nguyên vẹn.
Đặc điểm của hải sản tươi:
- Hình dáng, màu sắc:
- Có màu sắc tự nhiên, sáng bóng, không bị nhợt nhạt hay xỉn màu.
- Vỏ (nếu có) cứng cáp, đóng chặt, không bị nứt vỡ hay bong tróc.
- Mắt sáng, trong, không bị đục hay lờ đục.
- Mang (nếu có) màu hồng tươi, không bị nhớt hay tanh.
- Thịt săn chắc, đàn hồi, không bị bở hay nhũn.
- Mùi vị:
- Có mùi tanh nhẹ đặc trưng của biển, không có mùi hôi thối hay tanh nồng.
- Khi chế biến, hải sản tươi có vị ngọt thanh, đậm đà và giữ được hương vị tự nhiên.
Dưới đây là một số loại hải sản tươi phổ biến:
- Cá: Cá thu, cá basa, cá nục, cá mú, cá lóc, cá tra, cá trích, cá cơm,...
- Tôm: Tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh, tôm đất, tôm hùm,...
- Mực: Mực ống, mực nang, mực trứng, mực lá,...
- Ghẹ: Ghẹ hoa, ghẹ sữa, ghẹ gạch,...
- Sò: Sò điệp, sò huyết, sò nghêu, sò lông, sò mai,...
- Ốc: Ốc hương, ốc gai, ốc mỡ, ốc bươu,...
- Cua: Cua biển, cua đồng,...
Lợi ích khi sử dụng hải sản tươi:
- Cung cấp dồi dào protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, hệ thần kinh, xương khớp,...
- Giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng.
- Tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung.
- Ngăn ngừa ung thư, lão hóa.
- Tốt cho mắt, da và tóc.
Cách bảo quản hải sản tươi:
- Bảo quản hải sản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông.
- Sử dụng hộp hoặc túi đựng thực phẩm kín đáo để giữ độ tươi ngon và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
- Rửa sạch hải sản trước khi chế biến.
- Nên chế biến và sử dụng hải sản tươi trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Lưu ý khi chọn mua hải sản tươi:
- Mua hải sản tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nên chọn mua hải sản vào buổi sáng sớm khi vừa được đánh bắt về.
- Quan sát kỹ ngoại hình, mùi vị của hải sản để lựa chọn được những sản phẩm tươi ngon nhất.
- Tránh mua hải sản có dấu hiệu hư hỏng như: màu sắc nhợt nhạt, xỉn màu, vỏ bị nứt vỡ, mang nhớt, tanh, thịt bở nhũn,...
Hải sản tươi là thực phẩm bổ dưỡng và thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy lựa chọn và sử dụng hải sản tươi một cách thông minh để có những bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng!